THIẾT BỊ HỒ BƠI

Hiển thị kết quả duy nhất

THIẾT BỊ LỌC NƯỚC HỒ BƠIXem thêm

Hệ thống thiết bị lọc nước hồ bơi gồm những thiết bị gì?

Tại sao lại nên cần những thiết bị đó?

Ưu điểm và hạn chế của từng hệ thống thiết bị lọc hồ bơi đó là gì?

Thiết bị lọc nước hồ bơi

1. Hệ thống lọc nước hồ bơi gồm những thiết bị nào?

Đối với cuộc sống hiện đại ngày nay, hồ bơi – bể bơi phục vụ cho nhu cầu thể thao và giải trí cho con người đã ngày càng phát triển với việc ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong lĩnh vực này.

Các công nghệ thường xuyên được áp dụng trong hệ thống lọc nước bể bơi ngày nay có thể kể đến:

– Công nghệ lọc nước bằng vật liệu cát thạch anh gồm các thiết bị:

+ Bơm hút nước bể bơi (bơm lọc nước Emaux, máy bơm Minder)

+ Bình lọc cát thạch anh (filter sand Emaux)

– Công nghệ lọc nước bằng vật liệu vải, thông thường chất liệu vải lọc là vải không dệt từ vật liệu PP (poly protylen), PE (poly ester) hoặc từ vải nylon.

+ Máy bơm hồ bơi (bơm Kripsol, bơm Astral, máy bơm Waterco,…)

+ Bình lọc vải bể bơi (Cartridge Filter)

– Đặc biệt là công nghệ lọc nước sinh học (biotech), một công nghệ lọc nước rất hiện đại ngày nay với nhiều thiết bị và các bể lọc nước phức tạp trong hệ thống.

+ Máy bơm nước (máy bơm Hayward, bơm Zodiac, máy bơm Wilo, bơm Gardenline)

+ Máy thổi khí cung cấp thêm oxi vào môi trường nước

+ Giá thể vi sinh

+ Các vật liệu lọc như: cát thạch anh, than hoạt tính, sỏi, đá, san hô khô,… cũng được sử dụng.

2. Nhiệm vụ của các thiết bị hồ bơi

Công nghệ lọc nước bằng cát thạch anh:

– Máy bơm lọc nước (bơm lọc Emaux) có nhiệm vụ chính là hút nước từ bể bơi và tạo áp suất đẩy nước vào trong bình lọc cát thạch anh.

– Bình lọc cát (bồn lọc composite) là nơi chứa vật liệu lọc. Sau khi nước từ bơm được đẩy vào bồn lọc thì chất bẩn và cặn làm bẩn nước sẽ được vật liệu lọc giữ lại. Nước sạch từ đó mà trả lại bể bơi.

– Cát thạch anh có nhiệm vụ quan trọng nhất đó là giữ lại những tạp chất trong nước.

Cát thạch anh sử dụng trong bình lọc có kích thước từ 1mm đến 4mm

Công nghệ lọc nước bằng vật liệu vải hay có nhiều anh em trong nghề gọi là giấy lọc.

– Bơm lọc nước Emaux có nhiệm vụ quan trọng nhất là tạo lực đẩy và áp lực nước vào trong bình lọc. Bơm tạo áp lực nước càng lớn thì nước càng nhanh chóng được làm sạch.

Bình lọc túi vải với vật liệu lọc chính là vải không dệt nên các cặn bẩn dễ dàng bị giữ lại bởi vải dệt có kích thước các lỗ rất nhỏ.

+ Áp suất làm việc của loại bình lọc cát Emaux này tối đa lên đến 250kPa /36psi /2.5bar

+ Nhiệt độ làm việc tối đa lên đến 40ºC hay 100ºF

+ Dưới đây là một vài hình ảnh cột lọc vải hay bình lọc vảiCông nghệ lọc nước sinh học (biotech) cho hồ bơi.

– Máy bơm hồ bơi Astral được sử dụng để hút nước và tuần hoàn nước trong bể bơi

– Máy thổi khí giúp bổ sung oxi để các chủng vi sinh vật hiếu khí phát triển nhanh chóng trong môi trường nước bẩn (chứa hữu cơ)

– Giá thể vi sinh tạo ra môi trường dính bám và tiết kiệm diện tích xây dựng cho bể xử lý vi sinh

– Các vật liệu lọc như: cát thạch anh, than hoạt tính, sỏi, đá, san hô khô,… cũng được sử dụng với mục đích giữ lại cặn bẩn trong nước.

3. Ưu điểm và hạn chế của mỗi hệ thống thiết bị lọc nước bể bơi

Ưu điểm của mỗi hệ thống lọc bể bơi:

1. Hệ thống lọc sử dụng công nghệ lọc cát thạch anh: Chi phí đầu tư tương đối thấp; phù hợp sử dụng cho cả các công trình hồ bơi nhỏ đến các công trình lớn hoặc sử dụng cả trong công nghiệp xử lý nước thải cũng được ứng dụng công nghệ này.

2. Hệ thống lọc công nghệ lọc túi vải: Chi phí đầu tư trung bình; thích hợp sử dụng cho các bể bơi lớn với mục đích lọc nước và hút vệ sinh hồ bơi. Có khả năng linh động cao, kích thước nhỏ gọn và nhẹ nên dễ dàng di chuyển được.

3. Hệ thống lọc với công nghệ lọc sinh học (biotech): Với hệ thống thiết bị lọc hồ bơi hiện đại và phức tạp nhưng hiệu quả lọc rất cao. Điều đặc biệt nhất của hệ thống này là rất thân thiện với môi trường và con người. Không cần sử dụng hóa chất khác để khử trùng và làm sạch bể bơi.

Thiết bị lọc hồ bơi
Thiết bị lọc hồ bơi

Những mặt hạn chế của mỗi công nghệ lọc hồ bơi:

1. Hạn chế của công nghệ lọc cát đó là khó lọc được những cặn bẩn, tạp chất có kích thước nhỏ và các vi khuẩn có trong nước. Do đó cần phải sử dụng hóa chất khử trùng và bình lọc cát phải thường xuyên được xúc rửa. Ngoài ra, sau khoảng thời gian sử dụng từ 3 năm nên thay cát thạch anh để hiệu quả lọc tốt hơn.

2. Nhược điểm lớn nhất của công nghệ lọc túi vải chính là cần sử dụng thêm bột PE để bảo vệ túi vải. Nếu không có bột bảo vệ, vật liệu này rất dễ dàng bị bít kín bởi cặn bẩn dẫn đến hiệu quả lọc bị giảm sút nghiêm trọng và ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống thiết bị hồ bơi.

3. Chi phí đầu tư cao và hệ thống thiết bị lọc phức tạp là hạn chế chính của công nghệ lọc sinh học – BIOTECH. Cần người vận hành có kinh nghiệm mới có thể giữ cho nước trong hồ bơi luôn sạch sẽ, trong trẻo.

THIẾT BỊ KHỬ TRÙNG HỒ BƠIXem thêm

1. Thiết bị điện phân muối

Bộ thiết bị điện phân muối hồ bơi sẽ có 2 bộ phận chính gồm: phần điều khiển và bộ phận điện phân.


Nguyên tắc hoạt động của thiết bị này dựa trên nguyên lý điện phân dung dịch muối (dd NaCl) lỏng để tạo thành dung dịch natri hypochlorit có khả năng oxi hóa tốt.

Nồng độ muối trong hồ bơi để thiết bị điện phân hoạt động tốt nhất nằm trong phạm vi từ 3000ppm đến 4500ppm.

Bộ thiết bị điện phân muối này phù hợp sử dụng cho nhiều loại hồ bơi với kích thước và khối lượng nước cần được khử trùng đa dạng từ vài mét khối nước đến vài trăm mét khối nước. Hiệu quả khử trùng vẫn rất tốt.

Có một hạn chế nhỏ cần lưu ý đó là nồng độ pH của nước trong hồ bơi sẽ tăng dần do quá trình điện phân tạo ra NaOH, một chất mang tính kiềm mạnh.

2. Thiết bị khử trùng ozone

Ozone được cho là chất khử trùng mạnh chỉ đứng sau tia UV với hiệu quả khử trùng cao hơn rất nhiều so với khử trùng bằng chlorine và hệ thống khử trùng điện phân muối. Khả năng khử trùng của ozone hiệu quả gấp 3 nghìn lần so với chlorine.

Thiết bị khử trùng ozone

Ozone có thể tiêu diệt 100% vi khuẩn, vi rút, vi nấm cũng như các tạp chất có kích thước từ 0,05ppm mà không để lại dư lượng độc hại trong nước. Không những thế, ozone còn tăng cường hiệu quả của quá trình lọc cát nên nước trở nên tinh khiết & có gas, bằng cách oxy hóa trực tiếp và phân hủy chất thải hữu cơ.

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị khử trùng ozone Emaux:

  • Thiết bị khử trùng bao gồm một bộ phát ozone phóng tia corona và bộ sấy không khí tự động; hai bộ phận này kết hợp với nhau tạo ra lượng ozone từ 4 đến 8 g/h.
  • Ozone được tạo ra khi không khí từ môi trường đi qua mô đun điện môi bằng sứ có chứa điện cực bằng thép. Mô đun này được cấp một nguồn điện cao áp/ tần số cao. Ozone được tạo ra và được bơm vào một lỗ thông hơi dẫn nước để đảm bảo ozone hòa trộn vào nước và không bị rò rỉ ra ngoài.
  • Bộ sấy không khí tự động có nhiệm vụ tạo ra dòng không khí khô trước khi dòng khí đi đến mô đun điện môi để giúp tăng hiệu suất sản sinh ozone.

3. Thiết bị khử trùng UV-C

Các chùm tia UV-C có bước sóng từ 200 đến 280nm sẽ dễ dàng được hấp thụ bởi DNA và RNA của sinh vật sống. Khi bị hấp thụ thì UVGI làm hỏng cấu trúc của DNA bằng cách hình thành các chất dimer thymine, ngăn vi sinh vật tái tạo.

Thiết bị khử trùng UV-C có khả năng tiệt trùng và hiệu quả cao nên được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xử lý nước: nước hồ bơi, nước cấp sinh hoạt và kể cả nước uống tinh khiết.

Điều đặc biệt đó là hệ thống này bảo vệ chống lại 99,9% vi sinh vật kháng clo.

THIẾT BỊ CHIẾU SÁNG HỒ BƠIXem thêm

1. Đèn Halogen

Trước đây có thể nói đèn halogen là thiết bị chiếu sáng cho hồ bơi phổ biến nhất do sự ưu thế về độ sáng và khả năng bảo trì dễ dàng. Tuy nhiên, những năm trở lại đây thì dòng đèn này đã dần được thay thế bơi đèn LED, giúp tiết kiệm năng lượng và độ bền cũng khá cao.

2. Đèn LED

Đèn LED ngày nay đang là một hướng đi thay thế hoàn toàn các dòng đèn điện từ trước đến nay trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ riêng về lĩnh vực hồ bơi.

Ưu thế về nguồn sáng lâu dài và tiết kiệm năng lượng chính là điểm mấu chốt giúp dòng thiết bị chiếu sáng bể bơi này phát triển mạnh mẽ.

3. Hệ thống chiếu sáng âm tường

Hệ thống này sử dụng đèn halogen hoặc đèn LED để lắp đặt âm trong tường để đèn không bị lồi ra ngoài và tạo cấu trúc tường phẳng cho hồ bơi.

4. Hệ thống chiếu sáng lắp nổi

Các bộ đèn được lắp trên thành tường bể bơi nên có thể dễ dàng thi công và lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt dễ dàng thay thế cũng như sửa chữa khi đèn bị hỏng.

THIẾT BỊ HỒ BƠI KHÁCXem thêm

0877766969