CÁCH ĐỂ GIẢM ĐỘ KIỀM TRONG HỒ BƠI

Độ kiềm trong nước hồ bơi quá cao? Cách nào để giảm nhanh chóng độ kiềm bể bơi mà an toàn, tiết kiệm

Nếu bạn nhận thấy rằng tổng độ kiềm của bạn cao hơn mức bình thường, thì đó là một cách khắc phục dễ dàng. Để giảm độ kiềm trong hồ bơi, hãy sử dụng axit muriatic hoặc natri bisunfat (chất làm giảm độ pH). Dưới đây là hướng dẫn nhanh giải thích cách mức độ kiềm tăng quá cao và bạn có thể làm gì để giảm độ kiềm trong hồ bơi.
Hãy xem video dưới đây để biết cách giảm độ kiềm của bạn bằng axit muriatic hoặc tiếp tục đọc để biết hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi.

TỔNG ĐỘ KIỀM LÀ GÌ?

Độ kiềm hoạt động như một bộ đệm cho độ pH của nước hồ bơi của bạn, giúp giữ cho mức độ pH của bạn không dao động mạnh. Vì vậy, cân bằng tổng độ kiềm của bạn là rất quan trọng để duy trì mức độ pH nhất quán.
Tổng độ kiềm của bạn nên từ 100 đến 150 phần triệu (ppm). Và độ pH của bạn phải từ 7,4 đến 7,6. Bất kỳ thứ gì cao hơn hoặc thấp hơn nhiều sẽ làm rối loạn hóa học nước của bạn, ảnh hưởng đến khả năng vệ sinh của hồ bơi và có thể làm hỏng thiết bị hồ bơi của bạn về lâu dài.

ĐỘ KIỀM VÀ ĐỘ pH ẢNH HƯỞNG LẪN NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Nếu tổng độ kiềm của bạn quá thấp, thì không có đủ hóa chất đệm hữu ích này trong nước để giúp ổn định độ pH của bạn. Khi tổng độ kiềm của bạn quá cao, độ kiềm cao có thể làm cho mức độ pH của bạn tăng lên cùng với nó. Và điều đó có thể làm giảm hiệu quả của clo trong nước của bạn.
Vì vậy, nếu tổng độ kiềm của bạn nằm trong phạm vi bình thường (100 đến 150 ppm), độ kiềm sẽ giúp ổn định độ pH của bạn. Và độ pH ổn định giúp clo thực hiện công việc khử trùng bể bơi của bạn.

Xem thêm: Chỉ số hóa học nước hồ bơi và cách điều chỉnh bằng hóa chất bể bơi!

NGUYÊN NHÂN NÀO LÀM TĂNG TỔNG ĐỘ KIỀM TRONG HỒ BƠI?

Thật không may, nhiều hóa chất hồ bơi bạn thêm vào nước có thể ảnh hưởng đến tổng độ kiềm của bạn. Tương tự, mức độ clo thấp và lượng người tắm nhiều có thể làm tăng độ pH và độ kiềm của bạn.

AXIT CYANURIC

Hóa chất phổ biến nhất làm tăng tổng độ kiềm là axit cyanuric (a.k.a. CYA hoặc chất ổn định clo). CYA được sử dụng để ổn định clo của bạn và ngăn không cho nó bay hơi do tia UV của mặt trời. Và nó cũng hoạt động như một chất đệm cho tính axit do clo gây ra.
Ví dụ, trichlor clo ổn định có độ pH khoảng 3. Vì vậy, khi bạn sử dụng trichlor clo để làm vệ sinh nước, bạn đang làm cho nước có tính axit hơn. Nhưng vì được ổn định nên nó có chứa axit cyanuric. Và điều đó làm đệm tính axit trong nước hồ bơi của bạn. Độ chua đệm có thể làm tăng độ kiềm.
Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải thường xuyên kiểm tra hóa học nước trong hồ bơi của bạn bằng que thử hoặc bộ thử chất lỏng để đảm bảo tất cả các mức nước của bạn luôn cân bằng đúng cách.

GIẢM NỒNG ĐỘ CHẤT TẨY RỬA

Điều khác có thể ảnh hưởng đến độ kiềm và độ pH của bạn là lượng người tắm cao trong nước có hàm lượng clo thấp. Vì vậy, nếu bạn có nồng độ clo thấp và nhiều người bơi lội trong nước, chúng có thể để lại các chất gây ô nhiễm làm phá vỡ độ pH. Và độ pH bị phá vỡ có thể phá vỡ tổng độ kiềm.

THUỐC SỐC HỒ BƠI

Bạn cũng có thể gặp vấn đề với mức độ kiềm cao khi bạn sốc hồ bơi của mình. Mặc dù điều quan trọng là phải xóc hồ bơi của bạn một cách thường xuyên, nhưng việc sốc hồ bơi bằng clo có tính kiềm cao và sẽ làm tăng độ pH và do đó là độ kiềm. Vì vậy, bạn có thể nhận thấy độ pH và tổng độ kiềm cao hơn sau khi sốc nước.

Xem thêm: Cặn canxi trong hồ bơi và cách xử lý

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI ĐỘ KIỀM TRONG HỒ BƠI QUÁ CAO?

Vì độ kiềm của bạn ảnh hưởng đến độ pH của bạn và độ pH của bạn ảnh hưởng đến hầu hết mọi thứ trong nước của bạn, độ kiềm cao có thể gây ra một loạt vấn đề.

LÀM CHO ĐỘ pH TĂNG CAO

Nếu độ kiềm quá cao, rất có thể độ pH của bạn quá cao. Và nếu bạn có độ pH cao, bạn có thể gặp phải tình trạng nước đục và đóng cặn. Cộng với việc đóng cặn bên trong đường ống sẽ hạn chế dòng chảy của nước, gây căng thẳng cho hệ thống lọc và tuần hoàn của bạn.

GIẢM HIỆU QUẢ CỦA CLO TỰ DO

Tổng mức độ kiềm ảnh hưởng đến độ pH của bạn, ảnh hưởng đến clo. Và kết quả là, clo trong hồ bơi của bạn sẽ trở nên kém hiệu quả hơn trong việc khử trùng nước.

CÓ THỂ GÂY KÍCH ỨNG DA VÀ MẮT

Nếu độ kiềm và độ pH giảm, người bơi có thể bị ngứa da và bỏng mắt. Và nó cũng có thể làm giảm tuổi thọ của vải quần áo tắm và kính bảo hộ của bạn.

DẪN ĐẾN ĐÓNG CẶN

Vì độ kiềm cao phá vỡ sự cân bằng pH, có thể dẫn đến tích tụ canxi. Và với lượng canxi cao, bạn có thể thấy cặn trong hồ bơi của mình. Bạn cũng có thể thấy cặn canxi tích tụ trên bề mặt hồ bơi hoặc tích tụ độ cứng canxi mà bạn không thể nhìn thấy bên trong thiết bị hồ bơi của mình.

NƯỚC CÓ VẨN ĐỤC

Độ kiềm cao có thể dẫn đến tích tụ canxi. Và hàm lượng canxi cao trong nước tạo ra nước hồ bơi bị vẩn đục.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM ĐỘ KIỀM TRONG HỒ BƠI

Có hai cách để giảm tổng độ kiềm: sử dụng axit muriatic hoặc sử dụng chất làm giảm độ pH, a.k.a. natri bisunfat. Hãy nhớ rằng bất kỳ phương pháp nào bạn sử dụng cũng sẽ làm giảm mức độ pH của bạn. Và hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách giảm độ pH trong hồ bơi để biết thêm thông tin.

CÁCH SỬ DỤNG AXIT MURIATIC ĐỂ GIẢM ĐỘ KIỀM BỂ BƠI

Axit muriatic cấp bể bơi tương tự như axit clohydric được sử dụng để làm sạch bê tông và gạch, nhưng với nồng độ hydro clorua thấp hơn. Nó có thể giúp giảm tổng độ kiềm, loại bỏ cặn canxi và làm sạch bộ lọc. Nhưng nó cực kỳ ăn mòn và nguy hiểm hơn để xử lý hơn natri bisunfat.
Vì vậy, vì đây là axit, hãy luôn đeo thiết bị an toàn thích hợp (bao gồm cả khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi khói) và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về cách thêm axit vào hồ bơi của bạn. Mặc dù axit muriatic hơi loãng, một số nhãn hiệu yêu cầu bạn phải pha loãng thêm trước khi thêm vào hồ bơi của bạn.

1. Tắt máy bơm hồ bơi của bạn và đợi cho đến khi nước ngừng di chuyển hoàn toàn.
2. Tính xem bạn cần thêm bao nhiêu axit muriatic vào nước. Theo nguyên tắc chung, cần 25,6 ounce axit muriatic mạnh để giảm độ kiềm trong hồ 10.000 gallon xuống 10 ppm.
3. Đổ axit muriatic vào phần sâu nhất của hồ bơi của bạn và để nó ở trong nước trong một giờ.
4. Bật máy bơm hồ bơi của bạn và để nó chạy ít nhất 5 giờ trước khi kiểm tra lại độ kiềm.
5. Sau khi kiểm tra độ kiềm của nước hồ bơi, hãy kiểm tra lại nồng độ pH của bạn.

Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến việc giảm độ pH của mình xuống so với mức độ kiềm, thì đây là biểu đồ giúp bạn tính toán lượng axit muriatic cần sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng axit muriatic để giảm độ kiềm trong hồ bơi

Giảm độ kiềm bằng axit muriatic sẽ không xảy ra nhanh chóng. Bạn có thể cần lặp lại quy trình axit muriatic sau một vài ngày nếu nồng độ của bạn không nằm trong phạm vi cho phép. Và nếu mức độ kiềm của bạn thực sự nằm ngoài biểu đồ, có thể mất vài vòng bổ sung axit muriatic để mức độ của bạn xuất hiện trong phạm vi.
Nếu bạn cần thêm trợ giúp khi sử dụng axit muriatic, hãy nhớ xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách sử dụng axit muriatic một cách an toàn trong hồ bơi của bạn.
Điều gì sẽ xảy ra nếu độ pH của bạn giảm xuống quá thấp? Nếu nồng độ pH trong hồ bơi của bạn giảm xuống quá thấp, bạn có thể làm tăng độ pH của mình bằng cách sục khí mà không ảnh hưởng đến độ kiềm của bạn. Dưới đây là hướng dẫn về cách tăng độ pH của bạn bằng máy sục khí. Tuy nhiên, nếu bạn sục khí vào hồ bơi của mình, hãy làm điều này từ từ và tránh sục khí quá mức cho nước, vì điều này có thể làm gián đoạn hóa học trong hồ bơi của bạn hơn nữa.

CÁCH SỬ DỤNG NATRI BISULFATE ĐỂ GIẢM ĐỘ KIỀM

Natri bisulfat, còn được gọi là muối axit hoặc axit khô, được bán dưới dạng chất làm giảm độ pH, chất làm giảm độ pH, chất giảm độ pH hoặc chất làm giảm độ pH. Nó hoạt động theo cách tương tự như axit muriatic nhưng an toàn hơn khi sử dụng.
Tuy nhiên, mặc dù phương pháp này an toàn hơn để làm việc, nhưng nó đắt hơn. Và bạn vẫn cần bảo quản axit khô ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.
Hãy nhớ rằng điều này sẽ làm giảm cả độ kiềm và độ pH của bạn cùng nhau, vì vậy hãy nhớ kiểm tra lại cả hai mức sau đó.

• Làm theo hướng dẫn trên sản phẩm để tính toán lượng nước cần thêm vào hồ bơi của bạn.
• Đổ nước đầy 3/4 thùng và thêm natri bisunfat.
• Dùng que gỗ trộn đều dung dịch cho đến khi các hạt tan hết. Bất kỳ hạt nào chưa hòa tan có thể chìm xuống đáy hồ bơi và phá hủy bề mặt của nó.
• Cẩn thận đổ dung dịch đã hòa tan xung quanh chu vi hồ bơi, bắt đầu bằng phần cuối sâu.
• Kiểm tra lại độ kiềm và độ pH trong nước của bạn. Nếu cần, hãy lặp lại quy trình.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG VIỆC GIẢM ĐỘ KIỀM TRONG HỒ BƠI

Cần thêm trợ giúp để đưa độ kiềm của bạn vào phạm vi? Dưới đây là một số câu hỏi và câu trả lời phổ biến.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ GIẢM ĐỘ KIỀM TRONG HỒ BƠI CỦA TÔI?

Bạn có thể giảm tổng độ kiềm trong hồ bơi của mình bằng một loại axit mạnh, chẳng hạn như axit muriatic hoặc natri bisulfat (chất làm giảm độ pH). Chú ý đến hướng dẫn trên chai, chỉ đo và trộn những gì bạn cần để đưa mức kiềm của bạn trở lại phạm vi lý tưởng từ 100 đến 150 ppm.

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI ĐỘ KIỀM TRONG BỂ BƠI QUÁ CAO?

Khi độ kiềm trong hồ bơi của bạn quá cao, clo sẽ không làm sạch nước một cách hiệu quả. Và nó có thể dẫn đến sự tích tụ canxi và nước đục, đồng thời gây kích ứng mắt và da của người bơi lội.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM ĐỘ KIỀM MÀ KHÔNG GIẢM ĐỘ pH?

Tổng độ kiềm và độ pH có liên quan chặt chẽ đến mức rất khó để giảm độ kiềm mà không giảm độ pH. Vì vậy, thêm axit vào hồ bơi sẽ làm giảm tổng độ kiềm, nhưng nó cũng sẽ làm giảm độ pH của bạn. Nếu bạn cần tăng độ pH sau khi sử dụng axit, bạn có thể sục khí vào nước hồ bơi của mình. Điều này sẽ đưa độ pH trở lại mà không ảnh hưởng đến độ kiềm.

BANKING SODA CÓ LÀM GIẢM ĐỘ KIỀM KHÔNG?

Không, baking soda sẽ không làm giảm độ kiềm của bạn. Khi bạn thêm muối nở hoặc natri bicacbonat vào nước hồ bơi, nó sẽ làm tăng cả độ kiềm và độ pH của bạn. Baking soda rất tốt cho các chủ sở hữu hồ bơi để thay thế cho chất tăng độ kiềm. Và tro soda, còn gọi là natri cacbonat, là một lựa chọn khác để tăng độ kiềm và độ pH của bạn. Nhưng một lần nữa, mức độ kiềm cao cũng không giảm.

Chúc các bạn bơi vui vẻ!!!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
0375449325