Chống thấm hồ bơi

Chống thấm hồ bơi, chống thấm bể bơi một lĩnh vực chưa bao giờ cũ, theo sự phát triển của khoa học công nghệ, theo thực tế tại các công trình thi công mà từ đó, ngày càng có những vật liệu tiên tiến hơn, những kỹ thuật thực hiện khoa học hơn được áp dụng vào lĩnh vực này. Hàng năm vẫn có những đề tài, những sáng kiến, cải tiến quy trình đổi mới từ thực tiễn đến các luận án, được xuất bản và cấp bằng sáng chế, không chỉ ở tại Việt Nam mà còn là đề tài được tranh luận sôi nổi ở các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Chống thấm hồ bơi

Chống thấm hồ bơi

Quy trình chống thấm hồ bơi

1. Yêu cầu bề mặt bê tông trước làm công tác chống thấm:

– Tháo dỡ, di dời và dọn dẹp các dụng cụ trên mặt bằng thi công: ván khuôn, gỗ, sắt thép, xà bần, nước đọng…

– Các khuyết tật của bê tông như các hố, lỗ rỗ… không nên tô trét vữa ximăng che phủ các khuyết tật đó trước khi thi công xử lý chống thấm.

– Không nên quét hồ dầu ximăng bảo dưỡng bê tông trước khi thi công xử lý chống thấm.

– Dùng máy cắt, cắt các sợi thép dư trên sàn bê tông  sao cho sâu tối thiểu 2cm so với mặt bê tông.

– Hệ thống đường ống cấp thoát nước, hay đường ống chờ để phục vụ cho sự vận hành máy cho hồ bơi nên được định vị và lắp đặt hoàn tất bằng cách trám vữa.

2.  Công tác chuẩn bị bề mặt chống thấm:

– Đục sạch các lớp hồ vữa ximăng, bê tông dư thừa cho bằng phẳng ra bề mặt bê tông để chuẩn bị cho công tác chống lấm
– Kiểm tra trên bề mặt bê tông kết cấu nếu có các đường nứt dài lớn thì cần phải đục mở miệng theo rãnh rộng 1-2cm, sâu 2cm. Đục bỏ, gỡ sạch các tạp chất còn sót trên mặt bê tông, đặc biệt tại các góc chân ke tường bao với sàn bê tông.
– Mài toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng máy mài, làm bung tróc hết các tạp chất, bụi bẩn còn sót để  đảm bảo có bề mặt sạch, chắc chắn cho việc thẩm thấu dung dịch chống thấm tốt. Dọn vệ sinh sạch sẽ bụi đất trên toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm.
– Phơi mặt bê tông khô tự nhiên hoặc làm khô những khu vực còn ẩm ướt trên bề mặt bằng máy thổi cầm tay để chuẩn bị cho việc thi công chống thấm.

Xem thêm: Nâng cấp – sửa chữa hồ bơi

3. Công tác thi công chống thấm hồ bơi:

Sau khi đã hoàn thành các công việc chuẩn bị bề mặt để thì công chống thấm hồ bơi chúng la làm như sau:

– Vật liệu để chúng ta thực hiện việc chống thấm tốt nhất hiên nay là: phụ gia chống thấm Sika Latex, SikaTop Seal, Sikalastic…
–  Đầu tiên thi công hai lớp vuông góc nhau theo chiều từ trên xuống dưới, lớp thứ hai được quét sau khi lớp thứ nhất khô mặt (khoảng 2 – 24h)
– Độ dày trung bình của mỗi lớp là 1mm. Liều lượng sử dụng cho mỗi lớp tùy theo mức độ cần chông thấm và tùy theo quy định của từng loại sản phẩm cần dùng.
– Nên chia vật liệu cho nhiều người thi công ứng dụng cùng một lúc.

Những điểm cần chú ý khi chống thấm hồ bơi:

– Tránh rộn vật liệu quá nhiều cùng một lúc để tránh việc thi công không kịp.
– Không nên trộn thêm nước vào vật liệu chống thấm khi nó đã đông cứng.
– Không nên thi công vật liệu dưới ánh nắng mặt trời. Khi đó lớp chống thấm sẽ bị bong rộp khỏi bề mặt bê tông do sự co giãn dưới tác động thay đổi nhiệt độ.

4. Công tác bảo dưỡng

– Thường các loại vật liệu chống thấm 2 thành phần là sản phẩm gốc xi măng nên cần có yêu cầu bảo dưỡng tốt để đảm bảo vật liệu được liên kết hết và tạo được sự kết dính tốt với bề mặt cần chống thấm cũng như tạo được lớp màng đặc chắc.
– Sau khi hoàn thiện, nên bảo dưỡng bề mặt ngay để tránh bị khô quá nhanh bằng cách phun nước liên tục, che phủ bằng bạt nilông hoặc bao tải ướt.
– Nên xả nước vào hồ sau khi đã bảo dưỡng đầy đủ sản phẩm sau 3 ngày.

Bài viết liên quan
0375449325
Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay